THÔNG TIN ĐẤT NƯỚC ẤN ĐỘ

HÀNH HƯƠNG TỚI ẤN ĐỘ - CHIÊM BÁI TỨ ĐẠI THÁNH TÍCH PHẬT GIÁO

Bốn thánh tích thiêng liêng của Phật giáo tại Ấn Độ ghi dấu bốn sự kiện trọng đại trong cuộc đời và sự nghiệp hoằng hóa của đức Phật Thích Ca.

Tứ động tâm gồm:

 • Lumbini (Lâm Tỳ Ni) - nơi Phật đản sanh
 • Bodh Gaya (Bồ Ðề Ðạo Tràng) - nơi Phật thành đạo
 • Sarnath (Lộc Uyển) - nơi Phật chuyển pháp luân, thuyết pháp lần đầu tiên cho năm anh em Kiều Trần Như
 • Kushinagar (Câu Thi Na) - nơi Phật nhập niết bàn.

Hàng năm, tứ động tâm thu hút hàng triệu lượt khách hành hương đến Ấn Độ.

LUMBINI (LÂM TỲ NI) - NƠI ĐỨC PHẬT RA ĐỜI

Lâm Tỳ Ni (Lumbini) là một trong Tứ Thánh Địa của Phật giáo, cùng với Bồ đề Đạo Tràng (Bodh Gaya), vườn Lộc Uyển (Sarnath) và Câu Thi Na (Kushinagar), đánh dấu bốn giai đoạn quan trọng của cuộc đời của Đức Phật Thích Ca: sinh ra, thành đạo, giảng đạo và nhập niết bàn. Trong khi ba điểm còn lại đều được xác định là ở Ấn Độ, Lumbini lại thuộc vùng đất giáp Ấn Độ của Nepal.


Hồ nước bên đền Maya Devi – nơi hoàng hậu tắm trước khi sinh thái tử.

Nằm dưới chân dãy Himalayas, phía tây nam Nepal, giáp biên giới Ấn Độ, Lâm Tỳ Ni là một khu vực tâm linh dành cho khách hành hương từ khắp nơi trên thế giới. Điểm chính là ngôi đền Maya Devi được đặt theo tên của hoàng hậu – người đã sinh ra Thái tử Tất Đạt Đa. Vốn đây không phải là nơi vị Hoàng hậu của vương tộc Thích Ca chọn để sinh con. Bà chỉ dừng chân tại đây khi đang trên đường về nhà cha mẹ ruột để sinh đứa con đầu lòng của mình.

Trong một lần dạo chơi trong vườn, bà đã hạ sinh thái tử khi với tay lên một cành hoa Vô Ưu màu trắng! Gần 400 năm sau, năm 249 trước Công Nguyên, Vua A Dục đặt chân đến đây mới cho đặt một tảng đá nhỏ đánh dấu chính xác nơi ra đời của một NGƯỜI đã khai sáng đạo Phật giải thoát cho nhân gian.
 

Lâm Tỳ Ni yên bình xanh mát
 
Lâm Tỳ Ni đã trở thành một thánh địa quan trọng hàng đầu đối với người Phật tử. Điểm nổi bật nhất của Lumbini chính là khu vườn thiêng rộng 2,56km2 với những thánh tích quan trọng như: hồ Puskarni, đền Mayadevi và đặc biệt là trụ đá vua Ashoka (A Dục). Đến đây du khách hành hương không khỏi nỗi niềm hân hoan khó tả. Nào là bãi cỏ xanh mướt với những thảm hoa khoe sắc và hàng ngàn lá cờ ngũ sắc phất phơ trong ánh nắng… Đây đó dưới những tán cây, các nhà sư áo đỏ ngồi thiền, các tăng ni, Phật tử đọc kinh, cầu nguyện trước trụ đá cạnh đền Mayadevi.
 
BODH GAYA (BỒ ĐỀ ĐẠO TRÀNG) - NƠI ĐỨC PHẬT THÀNH ĐẠO
 
Bồ Đề Đạo Tràng nằm ở phía Nam thành Gaya, nước Ma Kiệt Đà (Magadha) thời Ấn Độ cổ đại, nay là vùng ngoại ô Bodhgaya, cách thành phố Gaya khoảng 7 km về phía Nam thuộc bang Bihar, Ấn Độ. Xung quanh Bồ Đề Đạo Tràng có cả trăm ngôi chùa lớn nhỏ. Mỗi chùa mang một dáng vẻ riêng biệt theo văn hóa và kiến trúc của từng nơi nhưng đều hướng về thờ Phật.
 
Toàn cảnh Bodh Gaya 
 
Đây là nơi đức Phật đã tọa thiền suốt 49 ngày dưới gốc cây bồ đề bên cạnh dòng sông Ni Liên Thiền. Dưới cội bồ đề, người đã mở ra con đường giác ngộ và độ sanh, đã in đậm trong lòng mỗi người con Phật. Mặc dù ngài chứng đạo đã qua mấy ngàn năm, nhưng mỗi lần đến thăm, du khách vẫn cảm nhận được ánh từ quang giác ngộ tỏa chiếu, làm khơi dậy tánh hướng thiện và lòng thanh tịnh trong mỗi con người.
 
Dòng người đến hành hương đất Phật
 
Mỗi ngày, tại đây đón hàng nghìn tăng lữ và các vị khách hành hương về đất Phật với tấm lòng thành kính. Được đặt chân đến mảnh đất linh thiêng này với bất kỳ du khách nào cũng là một niềm tự hào. Nhưng đã đến đây, ai cũng tới bằng được chốn linh thiêng nhất mang tên Mahabodhi (hay Bồ Đề Đạo Tràng). Không ai bảo ai, mọi người cùng bỏ lại đôi giày nhuốm bụi đường để bước chân trần vào chùa.
 
Cội bồ đề bên cạnh ngôi đến Mahabodhi
 
Tại Bodh Gaya, bạn có thể đến tham quan Việt Nam Phật Quốc Tự do thầy Huyền Diệu chủ trì. Đặc biệt, ngôi đền Mahabodhi là chốn linh thiêng, xây theo hình tứ giác cao 52m được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Ngôi chánh điện với pho tượng Phật mạ vàng uy nghiêm càng trở nên linh thiêng hơn trong niềm tin của hàng triệu tín đồ Phật tử đến lễ bái, dâng hoa, cầu nguyện…  Có thể nói, Bodh Gaya đã trở thành một cái nôi của lịch sử văn hóa Phật giáo và các Phật tử đều ao ước được ít nhất một lần hành hương đến nơi này. 
 
SARNATH (VƯỜN LỘC UYỂN) - NƠI ĐẦU TIÊN ĐỨC PHẬT GIẢNG PHÁP
 
Trong hành trình khám phá xứ sở Phật giáo Ấn Độ, bất cứ Phật tử nào cũng ao ước một lần được tới Sarnath, hay còn gọi là thánh tích vườn lộc uyển. 
 
Sarnath trong tiếng Ấn Độ nghĩa là vườn lộc uyển hay vườn nai, nằm cách thành phố Varanasi, bang Uttar Pradesh nổi tiếng xứ Ấn 13km về phía Đông Bắc. Sở dĩ khu vườn có cái tên là vườn lộc uyển là bởi nó gắn với câu chuyện về tấm lòng từ bi của một chú nai đầu đàn dũng cảm. Tương truyền xưa kia, có một đàn nai hơn nghìn con sống trong khu rừng sâu, dẫn đầu là chú nai đầu đàn khỏe mạnh, thông minh (tiền thân của đức Phật). Chú nai đầu đàn đã dùng chính mình để cống nạp cho nhà Vua khi đó thay cho con nai cái đang mang bầu. Khi biết được câu chuyện cảm động và sự dũng cảm, từ bi của nai đầu đàn, nhà vua hối cải, quyết định bãi bỏ lệnh cống nạp nai, phong khu rừng là vườn lộc uyển thiêng liêng, không ai được xâm phạm. 3
 
 

Vườn Lộc Uyển cổ kính
 
Sarnath được xem là thánh địa của Phật giáo và là một trong những điểm hành hương không thể thiếu khi đến Varanasi. Theo ghi chép, sau khi đắc đạo dưới cây bồ đề, đức Phật đã thuyết giảng về quy luật tự nhiên của vạn vật cho năm vị tu sĩ khổ hạnh trong lần thuyết pháp đầu tiên. Ngài đã giác ngộ họ và Phật giáo bắt đầu từ đây được truyền bá rộng rãi. Đây cũng là trung tâm Phật giáo lớn nhất tồn tại hơn 1.500 năm sau ngày Phật nhập diệt và là nơi đức Phật trải qua mùa an cư kiết hạ đầu tiên.
 
Ngày nay, khu vườn lộc uyển không còn giữ được nguyên trạng như thời kỳ huy hoàng của Phật giáo do nhiều phần đã bị phá hủy bởi những tín đồ đạo Hồi cực đoan. Tuy nhiên, vẫn còn những di tích sót lại, thể hiện sự uy nghi của chốn thánh địa. 
 

Tháp Dhamek (tháp Chuyển Pháp Luân)
 

Tịnh xá Mulangandhakuti là nơi đức Phật an cư trong mùa mưa
 
Mặc dù bị tàn phá nhiều theo thời gian, nhưng Sarnath vẫn luôn tỏa sức hấp dẫn du khách muốn tìm về để tưởng nhớ đức Phật và giáo âm của ngài vẫn vang vọng bất diệt trong lòng người con Phật. Mỗi ngày, Sarnath đón hàng trăm lượt khách hành hương đến chiêm bái.
 
KUSHINAGAR (CÂU THI NA) - NƠI ĐỨC PHẬT NHẬP NIẾT BÀN
 
Nơi đức Phật nhập Niết bàn và yên nghỉ, đó chính là thánh tích Câu Thi Na - cũng chính vì thế nơi đây đã trở thành một trong bốn thánh tích linh thiêng nhất của Phật giáo. Khi hành hương chiêm bái bốn thánh tích trên miền đất Phật linh thiêng này, có lẽ Câu Thi Na là nơi để lại ấn tượng sâu lắng và khó quên nhất. Nếu như Lâm Tỳ Ni là nơi muôn vật hoan ca chào đón sự đản sanh của đức Phật, Bồ Đề Đạo Tràng là nơi bừng tỏa ánh sáng giác ngộ, Vườn Lộc Uyển là nơi khơi nguồn của giòng pháp giải thoát thì Câu Thi Na mọi tín đồ đều rơi lệ u buồn tiễn biệt đấng Thiên nhơn sư.. Bởi vậy, những tín đồ của Phật mấy ai tránh khỏi cảm giác xúc động khi tới đây chiêm bái. 
 
Điện Mathakuar
 
Đức Phật sau 49 năm giáo hóa không mệt mỏi, đặt dấu chân lên khắp một vùng rộng lớn của lưu vực sông Hằng, ngài đã nhập vô dư y niết bàn. Đến với thánh địa này, khách hành hương thường chiêm bái những nơi thiêng liêng như: điện Mathakuar - nơi đức Phật thuyết bài pháp cuối cùng; chùa và tháp Đại bát Niết bàn - nơi đức Phật nhập diệt; tháp trà tỳ Angrachaya - nơi trà tỳ kim thân đức Phật; và tháp phân chia xá lợi Ramabhar, nơi làm lễ hỏa táng Đức Phật…
 
Tháp Trà Tỳ
 
Tại khuôn viên diễn ra lễ Trà tỳ của đức Phật có một ngôi tháp thật lớn, hình dạng đặc biệt trông giống như một ngôi mộ cổ vĩ đại. Tháp có chiều cao khoảng hơn 8 mét, đường kính của tháp đến 34 mét. Niên đại của ngôi tháp chưa được xác định chính xác. Đây được coi là một trong những chốn thánh địa linh thiêng nhất đối với Tăng Ni và Phật tử trên toàn thế giới. Ngọn lửa thiêng trà tỳ đức Phật được hàng trăm triệu tín đồ tôn kính suốt mấy ngàn năm qua, là một hình ảnh anh minh bất tử, nó luôn gợi lên muôn vàng cảm xúc kính yêu.
 
Pháp sư Huyền Trang đã từng đến viếng nơi đây vào năm 627 Tây lịch đã niêu tả rất rõ ngôi tháp này trong tập sách “Đại đường tây vực ký”: “Về phía bắc của thành này, sau khi băng qua dòng sông Ajitavati (A-tỳ-ba-phạt-để), và đi khoảng hơn 300 bước, có một bảo tháp. Đây là nơi trà tỳ kim thân của đức Như Lai. Đất chổ này trộn lẫn giữa đất và than, có màu vàng đen. Bất cứ người nào với lòng chí thành nguyện cầu và tìm ở đây, chắc chắn sẽ tìm thấy một vài xá lợi của đức Như Lai.” 
 
Tứ động tâm, bốn thánh tích linh thiêng làm lay động lòng người. Tận trong sâu thẳm của mỗi người con Phật ai cũng mong mỏi được ít nhất một lần trong đời chiêm ngưỡng và lễ bái bốn Phật tích, để tiếp nhận thêm niềm tin, sức sống và năng lượng yêu thương.
 
Đặt chân đến đất Phật linh thiêng hoàn toàn trong tầm tay bạn, hãy liên lạc ngay với G19 Travels để có được những chuyến đi hành hương trọn vẹn.
 
Nguồn: G19 Tổng hợp

Tin tức liên quan

 • Những lễ hội đặc sắc tại Ấn Độ

  Là quốc gia đa tôn giáo, Ấn Độ được thế giới biết đến là đất nước của những lễ hội nhiều màu sắc văn hóa. Sự đa dạng trong tôn giáo được kể đến là các tôn giáo Ấn Độ giáo, Sikh giáo, Hồi giáo, Kitô giáo, và Jaina giáo nằm trong số các tôn giáo lớn của quốc gia. Chính sự đa dạng này khiến Ấn Độ là quốc gia nhiều lễ hội nhất thế giới. Sau đây bạn hãy cùng chúng tôi du lịch khám phá đất nước bí ẩn này qua các lễ hội lớn nhé.

 • Corbett - Trải nghiệm thiên nhiên hoang dã ở Jim Corbett

  Delhi, thủ đô vinh quang của Ấn Độ. Vườn quốc gia Corbett là chốn thiên đường cho những người đam mê động vật hoang dã. Nằm cách Dehli 290 km (khoảng 6 tiếng lái xe). Chúng ta có thể dễ dàng di chuyển đến Corbett bằng đường bộ. Đây là 1 điểm đến phép bạn trải nghiệm “thế giới hoang dã” trong thời gian ngắn nhất.

 • 10 món ăn đặc trưng Ấn Độ quyến rũ thực khách

  Đất nước Ấn Độ luôn có bí quyết riêng quyến rũ du khách trên khắp thế giới, và ẩm thực chính là một trong những yếu tố góp phần tạo nên sức hút của quốc gia Phật giáo. Cùng điểm qua 10 món ăn vô cùng hấp dẫn của quốc gia này.

 • Điểm danh những nơi không thể bỏ qua khi đến Ấn Độ

  Nổi tiếng không chỉ bởi nguồn gốc và kiến thức về Phật Giáo, Ấn Độ thu hút du khách còn bởi những công trình kiến trúc độc đáo, tinh xảo, nguy nga và tráng lệ. Hãy cùng điểm qua một vài điểm du lịch đặc sắc của Ấn Độ qua bài viết dưới đây nhé.

 • LÊ HIỀN: 0966 518 111

  My status
 • DUNG HẠNH: 0903 4444 99

  My status