THÔNG TIN ĐẤT NƯỚC VƯƠNG QUỐC BHUTAN

DU LỊCH BHUTAN - HÀNH TRÌNH TÌM VỀ HẠNH PHÚC

 

Có lẽ hạnh phúc là điều mà bất cứ ai trong chúng ta đều theo đuổi.. Nhưng khó ai định nghĩa được nó bởi hạnh phúc có nhiều cung bậc khác nhau và mỗi người cũng có thể tự định nghĩa về hạnh phúc cho riêng mình.Có người coi thành công là hạnh phúc, coi sự giàu có là hạnh phúc, lại có những người xem sự bình yên là hạnh phúc hay đơn giản là một nụ cười của người mình thương yêu cũng khiến bản thân hạnh phúc tràn đầy. Nhắc đến đây, ta không thể bỏ qua một trong những đất nước được cho là hạnh phúc nhất thế giới Bhutan, nơi họ thành lập riêng một Bộ tên là Bộ Hạnh phúc để chăm lo cuộc sống cho “thần dân” của mình.

Bhutan - đất nước duy nhất trên thế giới đưa ra khái niệm "Tổng hạnh phúc Quốc gia" (Gross National Happiness - GNH) thay vì "Tổng sản lượng Quốc gia" (Gross National Product - GNP) và là quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao nhất châu Á, xướng danh cùng Thụy Sĩ - đã thấp thoáng xuất hiện dưới cánh bay. Từng giây và từng giây trôi qua. Những ngọn núi nhấp nhô giữa mây, dựng đứng giữa điệp trùng những dãy núi phủ đầy tuyết như vén dần rồi để lộ gần hết sự hùng vĩ và nét đẹp huyền ảo của vùng Hymalaya (Hy Mã Lạp Sơn). 

Một cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng nhờ vào phong cảnh tuyệt đẹp cùng ý thức, lòng tự tôn dân tộc đã khiến cho người dân ở đất nước này luôn cảm thấy hạnh phúc, thoải mái khi sinh sống tại đây.

Chế độ nghỉ ngơi của người dân nơi đây cũng rất điều độ, chuẩn mực. Một cuộc khảo sát đã cho thấy 2/3 dân số ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm và việc này khiến họ có một sức khỏe rất tốt và cảm thấy thư thái hơn mỗi ngày. Để bảo vệ sức khỏe người dân, chính phủ Bhutan là nước đầu tiên trên thế giới cấm hút và bán thuốc lá một cách rất triệt để (từ năm 2004).

 

Bhutan - đất nước hạnh phúc nhất thế giới
 
Là một quốc gia nhỏ bé nằm giữa Trung Quốc và Ấn Độ, Bhutan ẩn mình trong các rặng núi với địa hình hiểm trở, khó tiếp cận và không có biển. Cũng chính vì lý do này, Bhutan bị cô lập với thế giới bên ngoài trong một thời gian dài. Thế nhưng đó chỉ là "chuyện của ngày hôm qua", bây giờ nơi đây đã khác, Bhutan mở cửa đón du khách từ khắp mọi nơi đến khám phá văn hóa và thiên nhiên tuyệt đẹp của vương quốc mình. Đến với Bhutan là đến với một miền đất khác lạ, đầy bí ẩn và không kém phần phiêu lưu.
 
Phật giáo Bhutan
 
Bhutan là một vương quốc nhỏ nằm ở Nam Á, giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Đất nước nổi tiếng với tên gọi “Vương quốc hạnh phúc nhất thế giới”, Bhutan có địa thế vô cùng đặc biệt, tọa lạc trên địa hình núi cao và dường như tách bạch với thế giới. Bhutan thường được miêu tả là nền văn hóa Phật giáo Himalaya truyền thống duy nhất còn sót lại.
 
Bhutan có địa thế vô cùng đặc biệt, tọa lạc trên địa hình núi cao và dường như tách bạch với thế giới
 
Hơn hai phần ba người dân theo đạo Phật và Phật giáo được chính phủ hỗ trợ cả về chính trị và kinh tế. Chính phủ trợ cấp cho các tu viện Phật giáo, điện thờ, nhà sư và các chương trình Phật giáo khác. Phật tử cũng rất có ảnh hưởng về mặt chính trị, được bảo đảm quyền lợi trong chính sách công. 
 
Hơn hai phần ba người dân theo đạo Phật
 

Bhutan cũng đã có những nỗ lực đáng kể để ngăn chặn các tôn giáo lớn khác lan truyền vào đất nước của họ. Việc thúc đẩy Kitô giáo và các tôn giáo lớn khác không được phép ở Bhutan. Ngay cả khi quá trình toàn cầu hóa đang diễn ra khá nhanh và mạnh, Bhutan vẫn có thể bảo tồn truyền thống Phật giáo của họ, và vẫn là Vương quốc thuần Phật giáo đứng đầu trên thế giới.

 

Bhutan vẫn là Vương quốc thuần Phật giáo đứng đầu trên thế giới

Đời sống bên trong đất nước "hạnh phúc nhất thế giới"

Vương quốc Bhutan chỉ đón nhận một số lượng du khách quốc tế nhất định vào nước này mỗi năm. Internet, truyền hình và trang phục phương Tây đã bị cấm cho đến mười năm trước mới gỡ bỏ. 

Đất nước này chỉ đón nhận một lượng du khách nhất định mỗi năm

Lĩnh vực công nghiệp của Bhutan phát triển không mạnh lắm, sản phẩm làm ra theo kiểu công nghiệp gia đình. Đa số các dự án phát triển, như xây dựng đường sá, phụ thuộc vào nguồn nhân công thuê từ Ấn Độ. Tại đất nước Bhutan, hạnh phúc chính là sự hòa hợp giữa con người và môi trường sống. Không cần những chỉ số phát triển cao ngất ngưởng, những tòa nhà chọc trời, những khoảng thu khổng lồ từ công nghiệp, người dân Bhutan chọn niềm hạnh phúc giản đơn, nhưng lại là "điều xa xỉ" đối với một số quốc gia khác.
 
Đó chính là bảo vệ môi trường sống trong lành. Sản phẩm nông nghiệp của Bhutan gồm gạo, ớt, các sản phẩm sữa, kiều mạch, lúa mạch, cây lấy rễ, táo và cam quýt cùng ngô ở những nơi có độ cao thấp. Các ngành công nghiệp gồm xi măng, gỗ, chế biến hoa quả, đồ uống có cồn và calcium carbide
 

Công nghiệp của Bhutan phát triển không mạnh lắm, sản phẩm làm ra theo kiểu thủ công

 

Bhutan là một đất nước của núi và thung lũng, và khí hậu thay đổi theo độ cao. Địa hình ở Bhutan không thuận lợi cho việc di chuyển từ vùng này đến vùng khác; đi từ nơi này đến nơi khác một cách thường xuyên. Những con đường lộng gió xuyên qua núi và thung lũng không phải lúc nào cũng đẹp.

 

Địa hình ở Bhutan không mấy thuận lợi cho việc di chuyển

Bhutan đã tìm thấy sự cân bằng hoàn hảo. Trong những năm gần đây, internet, truyền hình cáp, điện thoại di động, cũng như nhiều công nghệ và ý tưởng hiện đại khác đã trở thành một phần của Bhutan, nhưng mong muốn tối cao của họ là bảo tồn các giá trị văn hóa, cũng như bảo vệ môi trường nguyên sơ, sống hòa hợp với thiên nhiên.
 
Nền kinh tế và văn hóa của Bhutan đang phát triển và thay đổi. Chiến lược độc đáo của Bhutan đã đưa ra một giải pháp cho toàn cầu hóa. Họ có thể thích nghi với toàn cầu hóa, để củng cố nền kinh tế của họ, trong khi vẫn bảo tồn truyền thống và văn hóa ngàn năm tuổi. 
 
 
Mong muốn tối cao của người dân Bhutan là bảo tồn các giá trị văn hóa, cũng như bảo vệ môi trường nguyên sơ, sống hòa hợp với thiên nhiên
 
Bảo vệ mội trường và sống hòa hợp với thiên nhiên được đưa vào Hiến pháp
 
Một điều đáng kinh ngạc tại đất nước này là chỉ số carbonic trong không khí đạt mức âm. Đầu năm 2017, cả vương Bhutan sản sinh ra 2,2 triệu tấn CO2, nhưng những cánh rừng ạt ngàn đã chuyển hóa được lượng CO2 lớn bằng 3 lần con số trên. Đất nước nhỏ bé này đã làm được điều không tưởng. Họ hứa rằng mình sẽ là đất nước có mức carbon trung bình và thực tế, họ đã làm tốt hơn thế rất nhiều.
 
Ý thức bảo vệ môi trường của người dân Bhutan rất cao, bởi họ quan niệm rằng con người chung sống với thiên nhiên, đối xử với môi trường như thế nào thì sẽ được đáp lại như vậy. Những chính sách tôn trọng và bảo vệ môi trường được đưa hẳn vào trong Hiến pháp.
 
Người Bhutan quan niệm rằng con người chung sống với thiên nhiên, đối xử với môi trường như thế nào thì sẽ được đáp lại như vậy
 
Ở Bhutan có một chính sách thoạt nghe kì lạ nhưng lại vô cùng hữu ích, đó là “Giải lao cho môi trường”. Vào ngày chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng, tất cả các xe cơ giới bị cấm chạy trên đường (trừ xe công cộng và xe chở khách du lịch). 
 
Thimphu trở thành thủ đô duy nhất trên thế giới không có đèn giao thông
 
Ngoài ra, để hưởng ứng ngày môi trường thế giới 5/6, Chính phủ Bhutan quy định đây là ngày cả nước đi bộ. Mọi người dân đều nghiêm chỉnh chấp hành quy định. Chính vì thế mà Thimphu trở thành thủ đô duy nhất trên thế giới không có đèn giao thông.
 
Biến những điều không thể thành có thể
 
Bhutan là một đất nước có thể gọi là hẹp, được hình thành bởi những thung lũng giữa những vách núi cao. Cả nước chỉ có một sân bay quốc tế, nhưng tại sân bay ấy cũng chỉ có một đường băng. "Cửa" xuống của sân bay nằm giữa hai vách núi hiểm trở. Ngoài đội bay "đặc chủng" gồm tám tay lái cự phách của Bhutan, không có phi công nào trên thế giới "dám thử tài nghiêng cánh" giữa hai vách núi để đáp xuống Paro
 
 
 
 
 
Lời tuyên thệ của Đức vua
 
Ở Bhutan có một câu nhiều người đã thuộc nằm lòng, đó là lời tuyên thệ của vua Jigme Khesar Namyel Wangchuck. Ngày 6-11-2008, ông đã nói ngay sau khi nhận áo mão, ấn dấu của vua cha Jigme Singye Wangchuck (người đã đưa ra khái niệm "Tổng hạnh phúc Quốc gia", khi được truyền ngôi - năm 1972) - "Ta sẽ không cai trị như một ông vua. Ta sẽ bảo vệ thần dân như một người cha, chăm sóc thần dân như người anh em và phục vụ thần dân như một người con".
 
Và, rất ít người không biết chuyện nhà vua của mình ngay sau khi lên ngôi đã thực hiện chuyến "vi hành" gần một tháng. Đi bộ là chính, đến những bản làng xa Thimphu nhất để tìm hiểu đời sống của từng người dân.
 
 
"Chuyến đi của Đức Vua là cách Người muốn nói với thần dân là mình sẽ thực hiện những điều đã hứa với vua cha". Jigme Khesar Namyel Wangchuck đã có thời gian gần chục năm theo học tại một trường đại học danh tiếng của nước Anh. Ông là vị vua trẻ tuổi nhất của thế giới hiện nay.
 
Sẽ không còn gì hạnh phúc hơn khi tất cả người dân, từ thủ đô đến các bản làng tại những triền núi hiểm trở đều được sống trong cảnh an vui, không phải lo lắng bất cứ điều gì. Nghèo mà không bao giờ đói, ốm đau, bệnh tật đều được chữa trị, chăm sóc miễn phí, con cái đi học đều không phải mất tiền, cả với tiền mua sách vở.
 
Khoảng cách giữa các tầng lớp trong xã hội không quá tách biệt. Người dân Bhutan rất thân thiện, thậm chí một hoàng tử có thể chơi bóng với trẻ em mà không có bất cứ sự phân biệt nào. Chính điều này khiến cho người dân Bhutan mãn nguyện hơn với cuộc sống. 
 
Bhutan không phải một quốc gia lớn mạnh, giàu có, thậm chí khá cô lập với thế giới, tuy nhiên sự hạnh phúc mà người dân Bhutan có được thì không phải nơi đâu cũng có. 
 
Để trải nghiệm và khám phá quốc gia hạnh phúc này, hãy tham gia tour du lịch Bhutan 5 ngày 4 đêm đồng hành cùng G19 Travels.
 
 
Liên hệ để nhận được tư vấn:
 
Ms. Hiền - 0966 518 111
Ms. Hạnh - 0903 4444 99
 
OUTBOUND DEPT. - GVIETNAM TRAVELS
Add : Suite 410, Bldg 142 Le Duan Str., Dong Da Dist., Ha Noi
Tel : +84 24 35162255 (4lines)
 
 
 
 
 

Tin tức liên quan

  • LÊ HIỀN: 0966 518 111

    My status
  • DUNG HẠNH: 0903 4444 99

    My status