THÔNG TIN ĐẤT NƯỚC NEW ZEALAND

Điệu nhảy đầy sức sống của New Zealand - HAKA

Mỗi quốc gia đều có những đặc thù văn hóa, New Zealand cũng không ngoại lệ. Nói đến nét đẹp trong văn hóa New Zealand, không thể không nói đến những phong tục hết sức đặc sắc của tộc người Maori. Nếu đến đảo quốc này, các bạn đừng bỏ lỡ cơ hội tìm hiểu điệu nhảy Haka truyền thống của họ nhé.
 
 
  • Hiện nay, người Maori chiếm khoảng hơn 15% dân số tại New Zealand. Họ là người dân bản xứ – một giống người Polynesian sống ở vùng Thái Bình Dương. Đối với đất nước New Zealand, người dân Maori có một vị trí đặc biệt trong xã hội, có những đóng góp to lớn trong lĩnh vực văn hóa, chính trị, góp phần vào làm nổi bật nền văn hóa của đất nước này cũng như con người nơi đây trên thế giới.
  • Nói về điệu nhày Haka đầy sức sống của họ. Theo truyền thống, điệu nhảy Haka có xuất xứ từ chiến tranh. Những chiến binh người Maori sẽ cùng nhau biểu diễn điệu nhảy này để nâng cao tinh thần chiến đấu và đe dọa, trấn áp sức tấn công của kẻ thù.
  • Điệu nhảy Haka là sự kết hợp giữa ca từ hào hùng, tràn đầy nhiệt huyết cùng động tác giậm chân vỗ ngực mạnh mẽ, quyết liệt và sắc thái biểu cảm của gương mặt được lột tả một cách dữ tợn đến đáng sợ.
 
 
  • Ngoài ra, điểm nổi bật và góp nên sức sống cho điệu nhảy Haka chính là những hình xăm và trang phục đặc biệt của người Maori. Người dân Maori có những kiểu xăm kiểu trạm trổ trên khuôn mặt và cơ thể, đây chính là một trong những điểm nổi bật, độc đáo của họ. Đàn ông thường thường hay xăm bụng và vai, cũng như tạo khuôn mặt hung dữ để chiến đấu cũng như để tạo sự thu hút với những người phụ nữ Maori. Trong khi đó, người phụ nữ Maori thường hay xăm môi và xăm cằm để thể hiện sự trưởng thành. Mỗi hình xăm thường sẽ không giống nhau, mang những phong cách và nét trạm trổ riêng biệt, tạo phong cách cho từng người dân Maori.
  • Ngày này, Haka vẫn được biểu diễn trong lễ hội hay những dịp đặc biệt của người New Zealand. Haka có nhiều phiên bản, nhưng phổ biến và nổi tiếng nhất là của Ka Mate – điệu nhảy thường được biểu diễn bởi đội tuyển bóng bầu dục All Blacks ở New Zealand. Trở thành một thông lệ đặc biệt, người ta tự nhủ với nhau rằng Ka Mate không được biểu diễn một cách hoàn thiện trước trận đấu, thì đội đó coi như là gặp xui xẻo trước đội bạn. Vì vậy, thủ tục này luôn được các đội tuyển tuân thủ.
 
 
  • Truyền thống nhảy Haka trước khi thi đấu đã được đội bóng bầu dục quốc gia New Zealand biểu diễn kể từ năm 1905, sau đó các đội tuyển quốc gia khác cũng thực hiện Haka trong mỗi trận thi đấu ở quốc gia này. Sự lan tỏa của Haka chính bởi màu sắc văn hóa bản xứ không thể lẫn lộn và giá trị sâu sắc về mặt ý nghĩa của nó. 

 

 

 

Tin tức liên quan

  • Những nét đặc trưng trong văn hóa New Zealand

    New Zealand được cả thế giới biết đến là một đất nước yên mình, hài hòa, cảnh đẹp thiên nhiên thơ mộng và con người hiền hòa và mến khách. Điều làm nên những nét riêng biết và độc đáo của đất nước này chính văn hóa New Zealand.

  • Newzealand vùng đất cổ tích

    Newzealand vẫn luôn nổi tiếng là một vùng đất yên bình nhất thế giới, người dân thân thiện, nền kinh tế phát triển. và đặc biệt nhất là được thiên nhiên ban tặng cho những cảnh đẹp như chỉ có ở trong truyện cổ tích. Một bãi biển nóng, những vùng vịnh đẹp nhất thế giới.... và còn rất nhiều nơi thú vị khác.

  • LÊ HIỀN: 0966 518 111

    My status
  • DUNG HẠNH: 0903 4444 99

    My status